Các loại Van Tàu Biển phổ biến | Nhà cung cấp uy tín nhất

Để hệ thống tàu biển có thể vận hành chính xác, hiệu quả thì bên cạnh các loại thiết bị đặc thù ngành hàng hải thì không thể thiếu van công nghiệp. Vậy có các loại van tàu biển phổ biến nào? Chức năng của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Vì sao nên sử dụng van tàu biển?

Là một quốc gia với đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, vì vậy, lĩnh vực hàng hải và ngành công nghiệp đóng tàu giữ vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Chúng gắn liền với các lĩnh vực xuất nhập khẩu, đánh bắt thủy hải sản, khai thác khoáng sản, du lịch…

Van tàu biển
Van công nghiệp là các thiết bị không thể thiếu để tàu biển có thể vận hành được hiệu quả.

Ở ngành hàng hải, các loại tàu biển giữ vai trò chủ lực và luôn được chú trọng đầu tư, từ những chiếc tàu với kích thước nhỏ để đi dọc bờ biển cho đến những chiếc tàu với kích thước lớn, có thể ra khơi nhiều tháng liền mà không cập bờ.

Để vận hành được những chiếc tàu này, giúp chúng có thể hoạt động ổn định liên tục một thời gian dài ngoài biển mà không bị ảnh hưởng thì cần một lượng lớn nhiên liệu, bên cạnh đó là các thiết bị vận hành chủ lực mà tiêu biểu là van công nghiệp

Van tàu biển (Marine Valve) hay còn được gọi là van tàu thủy, van hàng hải… là thiết bị được sản xuất để kiểm soát, vận chuyển và điều tiết lưu lượng của lưu chất trong hệ thống, và loại lưu chất được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống tàu biển là chất lỏng. Các loại van này được sản xuất theo một tiêu chuẩn khắt khe để đáp ứng được các điều kiện khắc nghiệt trên tàu.

Van tàu biển được sản xuất bằng đa dạng chất lượng, thường là các loại vật liệu chắc chắn như inox, thép, gang, đồng… có khả năng chống chịu tốt, chịu được áp lực lớn, không bị rò rỉ lưu chất ra môi trường bên ngoài, không bị ăn mòn và oxy hóa.

Van tàu biển
Van tàu biển có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ thực hiện những chức năng khác nhau.

Các ứng dụng tiêu biểu của loại van này có thể kể đến như:

 • Đóng, mở để ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy của lưu chất đi qua van, có thể là nước biển hoặc nhiên liệu.
 • Điều tiết lưu lượng và tốc độ dòng chảy của lưu chất.
 • Theo dõi và điều chỉnh áp suất trong đường ống luôn ở mức cân bằng, tránh trường hợp quá tải làm căng hệ thống, dẫn đến cháy nổ.
 • Lưu trữ nước, nhiên liệu…
 • Cung cấp nước đáp ứng nhu cầu chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Cung cấp nước sạch, xử lý nước thải.

Chính vì vậy, có thể nói, van công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong các hệ thống tàu biển và có những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành ổn định của các loại tàu này.

AN PHÚ THÀNH – NHÀ PHÂN PHỐI VAN TÀU BIỂN UY TÍN 15 NĂM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hotline hỗ trợ tốt nhất, icon điện thoại di động

Các loại van tàu biển phổ biến nhất hiện nay

Các loại van sử dụng trong tàu biển thường là van thủy lực, mỗi loại sẽ có các thiết kế và chức năng khác nhau, sử dụng ở những vị trí khác nhau để vận hành hệ thống thành một thể khép kín, mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất. Các loại tàu biển được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là:

1. Van bướm (Butterfly Valve)

Đây là một trong những loại van tàu biến phổ biến nhất. Chúng được sản xuất từ đa dạng các loại vật liệu như inox, đồng, thép, gang với đa dạng kích thước từ DN25 – DN500 để phục vụ cho từng quy mô hệ thống. 

Van bướm có chức năng đóng mở để lưu thông hoặc điều tiết lưu lượng của lưu chất. Được thiết kế với đĩa van là một miếng kim loại hình tròn nằm song song với thân van. 

Khi người vận hành tác động một lực vào bộ điều khiển, đĩa van sẽ quay một góc 90 độ xung quanh trục van và nằm vuông góc với thân van, tạo ra một khoảng trống cho lưu chất đi qua dễ dàng. Chức năng điều tiết được thực hiện tùy thuộc vào góc độ mở nhiều hoặc ít của đĩa van. Trong hệ thống tàu biển, van bướm sẽ được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu, nước sạch, nước thải và các ứng dụng khác.

Van bướm
Van bướm được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van bướm:

 • Đóng mở nhanh chóng, giúp ngăn chặn hoặc lưu thông lưu chất đi qua van hiệu quả.
 • Có khả năng điều tiết tương đối tốt.
 • Thiết kế hiện đại, sang trọng, được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gang, đồng, thép, inox, nhôm…
 • Chịu được áp lực lớn, nhiệt độ cao, đối với các loại vật liệu cao cấp như inox còn có khả năng chống ăn mòn hiệu quả.
 • Có nhiều hình thức vận hành như tay quay, tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén, thích hợp điều khiển thủ công hoặc tự động hóa từ xa.
 • Tuy nhiên, khi van mở, đĩa van sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dòng chảy của lưu chất, điều này rất dễ dẫn đến xói mòn đĩa van hoặc làm gãy trục van nếu lựa chọn chất liệu không phù hợp.

3. Van cầu (Globe Valve)

Van cầu là một loại van tàu biển được sử dụng rất nhiều cho vai trò điều tiết. Loại van này có thiết kế vô cùng đặc biệt với bộ chuyển hướng dòng chảy bên trong, vừa giúp kiểm soát lưu lượng dòng chảy hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến tốc độ lưu chất, đặc biệt giúp đĩa van không tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy, ngăn chặn tình trạng hư hỏng đĩa van, giúp van được sử dụng lâu dài.

Van cầu được chế tạo từ nhiều loại vật liệu như gang, đồng, thép, inox… mỗi loại sẽ tương thích với một mức độ áp lực khác nhau. Trong quá trình lựa chọn van cần cân nhắc điều này để giúp van được sử dụng bền bỉ, lâu dài hơn. 

Van cầu
Van cầu được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van cầu:

 • Được chế tạo từ nhiều loại vật liệu với đa dạng kích thước lên đến DN1000, thích hợp với những chiếc tàu có các quy mô lớn nhỏ khác nhau.
 • Bên cạnh chức năng lưu thông dòng chảy, van cầu còn có khả năng điều tiết vô cùng hiệu quả và được ứng dụng chủ yếu ở để thực hiện nhiệm vụ này, nhất là cho các hệ thống lớn.
 • Không gây rò rỉ lưu chất.
 • Sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường, kể cả các môi trường khắc nghiệt với áp suất và nhiệt độ cao.
 • Hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng ăn mòn đĩa van.
 • Thiết kế hiện đại, đóng ngắt nhanh chóng, lắp đặt dễ dàng.
 • Có nhiều hình thức vận hành như vận hành thủ công bằng tay quay, vận hành tự động bằng điện, khí nén.

3. Van cổng (Gate Valve)

Van cổng là một loại van có vai trò không thể thiếu trong bất cứ một hệ thống vận chuyển lưu chất nào. Loại van tàu biển này có chức năng như một cánh cửa, khi van mở, lưu chất sẽ được lưu thông dễ dàng. Khi van đóng, lưu chất sẽ bị ngăn chặn lại hoàn toàn.

Van cổng hoạt động dựa vào việc nâng lên, hạ xuống của đĩa van. Tức là khi người vận hành tác động một lực vào bộ điều khiển, điều này sẽ làm cho trục van quay và kéo đĩa van ra khỏi vị trí, tạo một khoảng trống cho lưu chất đi qua. Khoảng trống này là tuyệt đối nên lưu chất không bị cản trở, không làm ảnh hưởng đến lưu lượng và tốc độ dòng chảy.

Khi đóng van, người vận hành chỉ cần tác động một lực vào bộ điều khiển theo chiều ngược lại, trục van sẽ quay và đẩy đĩa van về vị trí ban đầu, ngăn chặn hoàn toàn lưu chất, không cho phép chúng đi qua. 

Giữa đĩa van và trục van thường được trang bị thêm một lớp gioăng làm kín để tạo ra độ kín tuyệt đối nhất, không gây rò rỉ lưu chất trong quá trình đóng van. 

Van cổng
Van cổng được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van cổng: 

 • Đóng mở nhanh chóng, giúp ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy của lưu chất qua van hiệu quả.
 • Không làm giảm tốc độ và lưu lượng của dòng chảy.
 • Khi van mở, diện tích tiếp xúc trực tiếp của đĩa van và áp lực dòng chảy tương đối thấp nên giúp van không bị xói mòn, sử dụng lâu dài theo thời gian.
 • Có đa dạng kích thước và chất liệu, thích hợp với nhiều quy mô hệ thống, kể cả những hệ thống có quy mô lớn và áp lực cao.
 • Bên ngoài được phủ một lớp epoxy cao cấp giúp van không bị bong tróc, oxy hóa, giữ được tính thẩm mỹ cao.
 • Sử dụng được đa dạng phương thức vận hành như tay quay, điều khiển điện, điều khiển khí nén.
 • Tuy nhiên, loại van này chỉ thích hợp để đóng mở lưu thông lưu chất, không thích hợp với vai trò điều tiết.

Van cổng có 2 loại là: Van cổng ty nổi, ty van nằm ở bên ngoài và có thể quan sát bằng mắt thường trạng thái hoạt động của van. Van cổng ty chìm, ty van nằm ở bên trong thân van nên không thể quan sát trạng thái hoạt động của chúng từ bên ngoài. 

4. Van bi thủy lực (Hydraulic ball valves)

Khi nhắc đến van tàu biển thì không thể không nói đến van bi. Đây là một loại van được thiết kế để ứng dụng trong các hệ thống chất lỏng. Phương thức vận hành chủ yếu là tay gạt và được chế tạo từ nhiều loại vật liệu như inox, gang, đồng, thép…

Van bi thủy lực hoạt động dựa vào việc đóng mở của đĩa van, mà đĩa van này có dạng một viên bi kim loại rỗng với một lỗ to xuyên hai đầu bi, có chức năng lưu thông hoặc điều tiết dòng chảy của chất lỏng vô cùng hiệu quả.

Ở điều kiện bình thường, van bi sẽ đóng, lỗ bi sẽ nằm vuông góc với đường ống, ngăn chặn hoàn toàn lưu chất đi qua. Khi muốn mở van, người vận hành chỉ cần gạt tay gạt, đĩa van bi sẽ xoay theo một góc 90 độ và nằm song song với đường ống, tạo ra một khoảng trống giúp lưu chất lưu thông qua van dễ dàng mà không bị cản trở.

Khi muốn thực hiện chức năng điều tiết, người vận hành chỉ cần gạt tay gạt theo một góc nhỏ hơn 90 độ, góc độ mở của van sẽ ít đi, lưu lượng đi qua van sẽ giảm.

Van bi thủy lực
Van bi thủy lực được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van bi thủy lực:

 • Van bi thủy lực có kích thước từ DN8 – DN200, áp lực làm việc là PN25 và nhiệt độ chịu được có thể lên đến 250 độ C.
 • Lưu chất lưu thông qua van hiệu quả, không bị giảm tốc.
 • Thiết kế đơn giản, vận hành dễ dàng.
 • Có nhiều loại như 2 ngã, 3 ngã… để lưu thông lưu chất theo nhiều hướng khác nhau.
 • Khả năng điều tiết tương đối tốt.
 • Đãi van có thiết kế hình viên bi chắc chắn, không bị ăn mòn bởi lưu chất.
 • Van đóng kín hoàn toàn, không gây rò rỉ hay thất thoát lưu lưu chất ra môi trường bên ngoài.
 • Có nhiều phương thức kết nối như nối ren, mặt bích.

5. Van 1 chiều (Check Valve)

Van 1 chiều cũng là một loại van không thể thiếu trong các hệ thống tàu biển, được lắp đặt cùng với máy bơm để tạo ra hiệu quả vận chuyển tốt nhất nhất, bảo vệ máy bơm không bị hư hỏng bởi hiện tượng nước chảy ngược.

Loại van này có thiết kế vô cùng đặc biệt, chúng vận hành hoàn toàn tự động bằng áp lực dòng chảy của lưu chất. Khi máy bơm thực hiện bơm một lượng chất lỏng vào hệ thống, áp lực lưu chất sẽ làm van tự động mở ra. Sau khi kết thúc quá trình bơm, không còn chất lỏng, van sẽ tự động đóng lại, ngăn cách hoàn toàn không cho lưu chất chảy ngược trở về.

Van 1 chiều
Van 1 chiều được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van 1 chiều:

 • Thích hợp lắp đặt ở những hệ thống cần vận chuyển nước lên cao, ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng chảy ngược gây thất thoát và làm hư hỏng máy bơm.
 • Vận hành hoàn toàn tự động bằng áp lực dòng chảy, tiết kiệm được nhiều thời gian của người sử dụng và chi phí nhiên liệu vận hành.
 • Hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng búa nước.
 • Quá trình hoạt động êm ái, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.
 • Ít bộ phận chuyển động, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí khi sửa chữa.
 • Tuy nhiên, vì van hoạt động hoàn toàn tự động nên chúng ta khó phát hiện ra những hư hỏng bên trong thiết bị, cần phải thường xuyên bảo trì để ngăn chặn những hư hỏng tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến chức năng của van.

6. Van y lọc (Y Strainer)

Y lọc là một thiết bị có chức năng lọc bỏ cặn bã, rác thải, tạp chất có trong lưu chất trước khi đưa vào hệ thống. Bởi các loại rác thải có thể làm cho bẩn lưu chất, gây tắc nghẽn cho đường ống.

Y lọc hoạt động hoàn toàn dựa vào áp lực dòng chảy, khi lưu chất đi qua van, rác thải sẽ bị giữ lại ở lưới lọc, còn lưu chất sẽ được lưu thông dễ dàng. 

Van y lọc
Van y lọc được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của y lọc:

 • Vận hành tự động bằng dòng chảy lưu chất.
 • Lưới lọc được thiết kế bằng các vật liệu chắc chắn như inox, thép… để chịu được áp lực dòng chảy lớn.
 • Mỗi loại lưới lọc sẽ có độ dày khác nhau, tương ứng với kích thước rác thải khác nhau.
 • Tránh sử dụng lưới lọc có lỗ quá nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng lưu thông của lưu chất.
 • Cần tháo lưới lọc và loại bỏ rác thải thường xuyên để tránh việc lưới lọc quá đầy, gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của lưu chất.

7. Van an toàn (Safety Valve)

Khi nhắc đến các loại van tàu biển thì không thể không nhắc đến van an toàn. Đúng như tên gọi của chúng, van tàu biển có chức năng bảo vệ an toàn cho hệ thống.

Các loại nhiên liệu, nước sạch, nước thải… khi lưu thông quá nhanh trong một hệ thống khép kín có thể gây ra hiện tượng tăng áp suất, làm căng đường ống, khi con số này quá lớn, vượt quá mức cho phép mà không được cải thiện có thể dẫn đến quá tải gây nổ đường ống, làm hư hỏng các thiết bị và ảnh hưởng đến tính mạng của những người làm việc xung quanh.

Để ngăn chặn tình trạng này, người ta sẽ lắp đặt một thiết bị gọi là van an toàn. Chúng có chức năng kiểm soát áp suất trong hệ thống, khi phát hiện áp suất tăng đột ngột, vượt quá định mức cho phép thì chúng sẽ tự động xả lượng khí dư ra ngoài cho đến khi áp suất ổn định trở lại.

Van an toàn
Van an toàn được ứng dụng trong các hệ thống tàu biển.

Đặc điểm của van an toàn:

 • Theo dõi, kiểm soát và ổn định áp suất trong hệ thống hoàn toàn tự động, bảo vệ người và của.
 • Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm được nhiều không gian, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị làm việc xung quanh.
 • Có kích thước từ DN15 – DN200, nhiệt độ làm việc lên đến 200 độ C và áp lực tối đa 20 bar.

An Phú Thành – Doanh nghiệp phân phối van tàu biển uy tín nhất thị trường

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn một số loại van công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống tàu biển, hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các loại van này.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp van tàu biển uy tín, chính hãng với giá thành tốt nhất, An Phú Thành chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Những lý do bạn nên lựa chọn chúng tôi là:

 • Chất lượng – Chúng tôi là doanh nghiệp phân phối được nhiều thương hiệu danh tiếng ủy quyền chính hãng tại thị trường Việt Nam như YDK (Hàn Quốc), Masteco (Hàn Quốc), Wonil (Hàn Quốc), BTL (Trung Quốc)… tất cả sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài không qua trung gian, có đầy đủ chứng chỉ CO – CQ.
 • Thị trường rộng – Chúng tôi là đơn vị phân phối cho hàng trăm đại lý và là đối tác cung ứng vật tư cho nhiều công trình, dự án quy mô lớn trên khắp Việt Nam.
 • Kinh nghiệm – Với 13 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi trở thành một trong những doanh nghiệp nổi bật nhất và có những đóng góp to lớn cho ngành van công nghiệp nước nhà. 
 • Nguồn hàng lớn – Chúng tôi cung cấp đầy đủ, đa dạng các loại thiết bị, phụ kiện với số lượng lớn sẵn có tại các kho, đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.
 • Uy tín – Chính sách bảo hành rõ ràng, thời gian bảo hành lên đến 12 tháng hoặc 24 tháng tùy từng sản phẩm, giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng, đổi trả hợp lý.
 • Nhiệt tình – Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn 24/7 để giúp bạn có được những lựa chọn chính xác nhất, đồng thời hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 • Giá cả hợp lý – Mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất, đồng thời có nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.
Uỷ quyền phân phối chính hãng YDK
Chứng nhận ủy quyền phân phối chính hãng các sản phẩm YDK (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam của An Phú Thành.

AN PHÚ THÀNH – NHÀ PHÂN PHỐI VAN TÀU BIỂN UY TÍN 15 NĂM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hotline hỗ trợ tốt nhất, icon điện thoại di động

Trên đây là những thông tin về van tàu biển và nhà cung cấp uy tín nhất – An Phú Thành. Để biết thêm chi tiết hoặc muốn đặt hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.


Công Ty TNHH XNK Van Công Nghiệp An Phú Thành

 • Địa chỉ: Số 50/15 Tiền Lân 12, ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02862681578 hoặc 0933289996
 • Email: ceo@anphuthanh.vn
 • Website: anphuthanh.vn
 • Fanpage: FB.com/anphuthanh2

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van cổng thép rèn | Nhập khẩu, báo giá tốt nhất

Van cổng thép rèn là dòng van công nghiệp thông dụng, thực hiện vai trò ngăn chặn hoặc lưu thông dòng chảy lưu chất qua...

Công ty cung cấp van công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín, tiềm lực mạnh

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm kiếm một công ty cung cấp van công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín, tiềm lực lớn...

Bảng báo giá Van công Nghiệp

Bảng báo giá Van công Nghiệp tại TPHCM – Nhà phân phối lớn nhất

Bạn đang tìm bảng báo giá van công nghiệp tại TPHCM? Bạn không biết nên chọn nhà phân phối nào để đảm bảo sản phẩm...

6 loại van công nghiệp Hàn Quốc tốt nhất & Nhà cung cấp uy tín

Có thể nói, những năm gần đây, van công nghiệp Hàn Quốc luôn có những bước tiến mạnh mẽ với những sản phẩm chất lượng...

Van cầu (Globe Valve): Phân loại, Cấu tạo, Ứng dụng

Van cầu (Globe Valve) là một trong những loại van phổ biến được sử dụng để ngăn chặn, lưu thông và điều tiết dòng chảy...

Khớp nối mềm cao su mặt bích Inox giá tốt, nhập chính hãng

Khớp nối mềm cao su mặt bích inox là một loại phụ kiện giữ vai trò quan trọng trong các hệ thống đường ống. Chúng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Catalogue Catalogue